Visa Trung QuốcSau đây là kinh nghiệm xin visa Trung Quốc, bạn có thể tham khảo trước khi đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung quốc xin cấp Visa để đạt kết quả.

I. Visa Trung Quốc

   Visa Trung Quốc là một loại chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp phát cho công dân nước ngoài, chứng minh rằng đã đồng ý cho người đó xuất nhập cảnh hoặc đi qua đất nước Trung Quốc.

   Ở Trung Quốc, visa phổ thông được chia thành các loại cơ bản như sau:

 • - Visa C là visa để cấp cho nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường biển và lái xe ô-tô vận chuyển đường bộ quốc tế.
 • - Visa D là visa để cấp cho những người đến Trung Quốc để định cư (cư trú vĩnh viễn)
 • - Visa F là visa để cấp cho những người đến Trung quốc với hoạt động: thăm viếng, giao lưu, khảo sát…
 • - Visa Z là visa để cấp cho những người đến nhận chức, làm việc tại Trung Quốc.
 • - Visa L là visa để cấp cho những người đến Trung Quốc đi du lịch hoặc những người đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể.
 • - Visa G là visa để cấp cho những người quá cảnh.
 • - Visa J-1 là visa để cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc (cư trú trên 180 ngày).
 • - Visa J-2 là visa để cho các nhà báo, phóng viên quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn (lưu trú không quá 180 ngày).
 • - Visa M là visa để cấp cho những người sang Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại.
 • - Visa S1 là visa để cấp cho vợ, chồng, bố mẹ, con cái (chưa đủ 18 tuổi), bố mẹ của vợ, chồng của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân dài hạn (quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần cư trú tại Trung Quốc.
 • - Visa S2 là visa để cấp cho thành viên trong gia đình (vợ, chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú dài hạn tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần lưu trú tại Trung Quốc.
 • - Visa X1 là visa để cấp cho học sinh, sinh viên… sang Trung Quốc học tập dài hạn (quá 180 ngày).
 • - Visa X2 là visa để cấp cho học sinh, sinh viên… sang Trung Quốc học tập ngắn hạn (không quá 180 ngày).
 • - Visa R là visa để cấp cho chuyên gia cao cấp người nước ngoài và chuyên gia khan hiếm gấp mà Trung Quốc đang cần.
 • - Visa Q1 là visa để cấp cho thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của công dân Trung Quốc và thành viên gia đình của người nước ngoài cư trú dài hạn tại Trung Quốc xin visa Trung Quốc cư trú để đoàn tụ gia đình.
 • - Visa Q2 là visa để cấp cho người thân của công dân Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc và người thân của người nước ngoài được cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày).

   Bạn đã biết cần phải làm loại visa nào cho mục đích đi Trung Quốc của mình lần này rồi phải không? Bây giờ sẽ là phần quan trọng nhất trong bài viết này để giải quyết câu hỏi "Làm visa Trung Quốc cần những gì?" và "Thủ tục làm visa đi Trung Quốc".

II. Thủ tục làm visa đi Trung Quốc

   Để làm visa đi Trung Quốc, bạn phải đến Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh để làm các thủ tục cần thiết. Thủ tục làm visa đi Trung Quốc bao gồm: khai xin nhập cảnh và nộp lệ phí.

III. Làm visa Trung Quốc cần những gì?

   Các giấy tờ cần thiết (hồ sơ) cần chuẩn bị để xin visa Trung Quốc

   Tùy theo từng trường hợp cụ thể như xin visa đi du lịch, đi học, đi làm… mà bạn sẽ cần phải nộp thêm các giấy tờ như: các loại giấy tờ chứng minh tài chính, các giấy tờ chứng minh không đi du lịch Trung Quốc “ảo” (vé máy bay, chứng nhận đặt phòng khách sạn, lịch trình tham quan…), các giấy tờ chứng minh việc làm, thư mời, thư nhập học, thư xác nhận làm việc…

1. HỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH TRUNG QUỐC 

- Chứng minh thư, hộ khẩu photo (hoặc công chứng)

- Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng. (Đối với các trường hợp hộ chiếu còn hạn 7-8 tháng cũng nên lưu ý nên làm lại hộ chiếu trước khi apply visa tránh trường hợp khi làm visa thì hạn hộ chiếu trên 6 tháng nhưng khi xuất cảnh sang Trung Quốc hộ chiếu còn hạn không đủ 6 tháng cũng không được xuất cảnh)

- 3 ảnh 4x6 nền trắng ( lưu ý ảnh rõ ràng không đeo kính, không hở răng, tóc buộc gọn gàng để hở trán). 1 ảnh dán lên tờ khai, 1 ảnh ghim vào hộ chiếu, 1 ảnh để nhân viên Trung tâm visa scan

- Xác nhận việc làm và đơn xin nghỉ phép

- Sao kê tài khoản ngân hàng ( nếu có). Bạn nên bổ sung trong trường hợp hộ chiếu chưa đi nước nào, dưới 22 tuổi

- Đối với trẻ em: Thêm giấy khai sinh bản sao. Trong trường hợp không đi cùng với bố hoặc mẹ thì cần có ủy quyền của bố hoặc mẹ cho người còn lại hoặc người thân dẫn bé đi du lịch Trung Quốc

- Đối với người nước ngoài: Kẹp cùng thẻ tạm trú gốc hoặc sổ miễn thị thực gốc, visa  Việt Nam gốc

Lưu ý: Đối với các trường hợp có nơi sinh trên hộ chiếu thuộc vùng khác với hộ khẩu thường trú thì nên kẹp cùng cmt gốc hoặc hộ khẩu gốc.

2. HỒ SƠ XIN VISA CÔNG TÁC TRUNG QUỐC/ VISA THƯƠNG MẠI TRUNG QUỐC

- Thư mời và đăng ký kinh doanh bên phía công ty Trung Quốc

- Quyết định cử đi công tác và đăng ký kinh doanh bên phía Việt Nam

3. HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC

- Giấy nhập học bản gốc của nhà trường  và mẫu JW02 hoặc JW01

4. HỒ SƠ XIN  VISA THĂM THÂN TRUNG QUỐC

- Giấy tờ chứng minh quan hệ bản gốc (đăng ký kết hôn, giấy khai sinh)

- Mặt hộ chiếu và thẻ căn cước của người thân bên Trung Quốc

- Thư mời của người thân bên Trung Quốc

5. HỒ SƠ XIN VISA KẾT HÔN TRUNG QUỐC

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được hợp pháp hóa tại Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc

- Mặt hộ chiếu và thẻ căn cước của người thân bên Trung Quốc

6. VISA THUYỀN VIÊN TRUNG QUỐC

- Sổ thuyền viên gốc

- Thư mời và đăng ký kinh doanh bên phía công ty Trung Quốc

- Quyết định cử đi công tác và đăng ký kinh doanh bên phía Việt Nam

7. HỒ SƠ XIN VISA KHÁM BỆNH TRUNG QUỐC

- Giấy mời của bệnh viện

8. HỒ SƠ VISA LÀM VIỆC TRUNG QUỐC

- Giấy phép lao động bản gốc

- Hoặc giấy xác nhận của sở ngoại vụ Trung Quốc bản gốc
 

Lệ phí xin visa Trung Quốc: 


Các loại visa F (du lịch, giao lưu, thăm viếng, khảo sát...)

Lệ phí Đại sứ quán

Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần 15 ngày

                90 USD

Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần 30 ngày

             90 USD

Visa thương mại Trung Quốc 30 ngày

              100 USD

Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần

              160 USD

Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần

              240 USD


TRÌNH TỰ NỘP VÀ LẤY KẾT QUẢ VISA

   1. Bạn đến sớm và xếp  hàng vào quầy tư vấn. Tại đây nhân viên Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc sẽ tư vấn và chỉ các bước tiếp theo cho bạn, scan ảnh và scan hộ chiếu của bạn lên hệ thống, phát số thứ tự cho bạn

   2. Chờ đến số hiện lên trên bảng và ô số tương ứng nhận hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tại cửa đã chỉ định. Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc, nhân viên tại trung tâm  Visa Trung Quốc sẽ kiểm ta tính đầy đủ và hợp lý của các hồ sơ bạn cung cấp, trong trường hợp hồ sơ thiếu, nội dung không phù hợp, hoặc không đủ điều kiện thì sẽ trả lại hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ đã đủ yêu cầu, đủ điều kiện tiếp tục xét duyệt visa Trung Quôc,  nhân viên tiếp nhận và đưa phiếu số thứ tự để đi nộp tiền.

   3. Bạn tiếp tục ngồi chờ đến lượt nôp tiền tại cửa nộp tiền khi đến số. Tại lần nộp tiền này bạn nộp bằng tiền VND, đây là lệ phí trung tâm dịch vụ visa, chưa phải là lệ phí visa của Đại sứ quán. Sau khi bạn nộp tiền xong thì sẽ phát cho bạn 1 phiếu hẹn và phiếu ghi rõ số tiền nộp lần sau, ngày trả kết quả visa.

   4. Đến ngày hẹn, bạn nộp phiếu hẹn vào ô nộp tiền để nộp tiền và lấy hộ chiếu đã dán visa Trung Quốc. Lần này là nộp lệ phí đại sứ quán nên sẽ nộp tiền USD, do đó bạn cần mang theo tiền USD

Trong trường hợp visa trượt thì bạn sẽ nhận lại hộ chiếu luôn không phải nộp tiền. Khi đi nộp hồ sơ thì bạn đi thật sớm để tránh phải xếp hàng, và hết giờ quay về. Khi  đi lấy kết quả thì bạn nên đến sau 11h chiều vì tầm đó mới chắc chắn có kết quả, tránh phải chờ nếu đến sớm.

Thời gian cấp visa đi Trung Quốc: 4 – 6 ngày làm việc.

Nếu bạn không đậu visa Trung Quốc lần 1 thì sau 3 tháng bạn mới được nộp tiếp hồ sơ xin visa Trung Quốc lần 2.

IV. Xin visa Trung Quốc ở đâu

Để xin visa Trung Quốc bạn có thể đến trực tiếp các văn phòng đại diện của phía Trung Quốc tại Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tại Hà Nội: Đại sứ quán Trung Quốc

 • Địa chỉ: Số 46 Hoàng Diệu, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024.3845.3736
 • Fax: 00844-38232826

 


Thời gian làm việc của Đại sứ quán và Lãnh sự quán là từ 8 giờ 30' đến 17 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Không làm việc vào các ngày lễ của Trung Quốc và Việt Nam.

Lưu ý:

 • Nếu bạn có hộ khẩu hoặc đang tạm trú trong khu vực từ Huế trở ra Bắc sẽ phải nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội.
 • Còn nếu bạn có hộ khẩu hoặc đang tạm trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào Nam sẽ phải nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh.
 •  
 • Hiện nay Trung quốc đã có kế hoạch mở cửa trở lại, Quý khách có nhu cầu xin Visa hãy liên hệ chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất.
 •  
 • Visa F
   

Hỗ trợ trực tuyến

VP: X4 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0906201138 Ms Nga
      0904675356 Ms Xuyến

 

Thống kê truy cập

Đang online : 1

Hôm nay : 10

Tổng số lượt truy cập : 203718